Vườn thẳng đứng – một phong cách

vuon-thang-dung-1

Vườn thẳng đứng – một phong cách mới

Những mảng màu xanh tự  nhiên không nằm trải dài trên mặt đất như thường thấy mà có xu hướng  bám vào tường hay mọc  trên các công trình chọc trời, trên mái  đang là xu hướng phổ biến của nhiều người ở hà nội, đặc biệt khi đất chật, người đông, thiếu khoảng không dành cho cây cối thì xu hướng vườn thằng đứng lại càng phát huy vai trò của nó.
 
Patrick Blank, một chuyên gia làm việc tại  viện bảo tàng ở Paris, Istanbul, Madrid và bảo tàng. Nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 tại Kanazawa…, đã tạo cho riêng mình và các đồng nghiệp một khu vườn thẳng đứng rất đẹp. Khu vườn có rất nhiều loại cây với đa mầu sắc len lỏi vào không gian nội thất và tường bao. Patrick không chỉ đơn giản trồng cây trên tường bằng các màu xanh, mà ông còn nghiên cứu rất nhiều phương cách để cây có nhiều mầu sắc từ hoa, hoặc lá. Hơn nữa những loại cây đó có  thể thích nghi với điều kiện rất đặc biệt này tại Trung tâm nghiên cứu khoa học của Pháp CNRS, từ năm 1982.
 
Tiếp tục với công trình nghiên cứu, ông đã thiết kế  một khu vườn  cho cửa hàng Girbaud tại Paris với rêu, dương xỉ,  ngoài ra còn cso rất nhiều các công ty khác  như Samsung và Hypo Vereinsbank co ông thiế kế. 
 
vuon-thang-dung-2
 
Để hoàn thành một tác phẩm tường thẳng đúng, các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp thủy canh được dấu dưới lớp lót và cách ẩm. Tường nhà trước khi được đem trồng cây,  trải qua ba giai đoạn kỹ thuật: chống thấm, giá thể, trồng cây.   Khung sắt được treo trên tường hoặc có thể tự đứng được. Nhựa PVC dùng làm cách ẩm,  vải nỉ dùng làm chất dẫn và là giá thể cho cây. 
 vuon-thang-dung-03
 
Lớp nhựa PVC dày 1 cm được đóng lên khung sắt. Lớp nhựa này mang lại độ cứng chắc cho toàn bộ hệ thống và chống nước. Sau đó, lớp vải nỉ sẽ được tiếp tục gắn lên lớp PVC. Lớp nỉ này chống lại sự ăn mòn và khả năng dẫn nước cao, sẽ phân phối lượng nước một cách đồng đều. Rễ cây sẽ phát triển lên lớp nỉ này.
 vuon-thang-dung-06
 
Thông thường, trọng lượng toàn bộ của vườn cây thẳng đứng này, gồm cả cây và khung sắt thấp hơn 30 kg mỗi m2. Vì vậy, vườn thẳng đứng có thể đựng trên bất cứ loại tường nào và không bị giới hạn bởi kích thước hay độ cao. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, thực vật không nhất thiết phải cần đến đất trong bất kỳ hoàn cảnh nào bởi đất chỉ là một cách hỗ trợ mang tính máy móc. Chỉ có nước và khoáng chất hòa tan mới là thành phần thiết yếu cho thực vật, cộng với ánh sáng và khí CO2 để hô hấp quang hợp.
vuon-thang-dung-05 
Quá trình chăm sóc không quá khó khăn. Việc tưới nước sẽ được thực hiện từ trên cao bằng vòi nước phụ, có bổ sung các chất dinh dưỡng, nhiều nơi hoàn toàn tự động
vuon-thang-dung-04
 
Những sáng tạo nghê thuật sắp đặt của Patrick Blank là tiên phong cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế cảnh quan cho các công trình. Xin giới thiệu công trình Singapore Tower tại Dubai do Công ty Thiết kế Ong & Ong đã vận dụng nguyên lý của cây xanh để tạo nên một không gian sống gần gũi với môi trường cho nhà cao tầng.
 Jessie Nguyen

Các tin khác liên quan

Vườn thẳng đứng trong nội thất

vườn xanh tên mái

Vườn thằng đứng thi công tháng 11 năm 2011

Advertisements

8 responses to this post.

 1. vườn thẳng đứng thật tuyệt vời, giúp tiết kiệm không gian sống mà đem lại sự tươi mát của không gian cây xanh

  Reply

 2. […] Vườn thẳng đứng một phong cách 21.009181 105.800979 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

  Reply

 3. […] vườn thẳng đứng – một phong cách 20.982578 105.827807 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

  Reply

 4. […] Vườn thẳng đứng gồm các loại cây gì Thi công vườn thẳng đứng trong nhà vườn thẳng đứng – một phong cách vườn xanh trên mái 20.982578 105.827807 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the […]

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: